Bên cạnh rượu cần, rượu ngô Sapa cũng là một thức uống đặc sản rất nổi tiếng của mảnh đất này. Nếu bạn đã từng đi tour du lịch Sapa mà chưa nếm thử đặc sản đường phố Saparượu ngô Sapa thì quả thật là lãng phí.

>>Xem thêm: Măng chua Sapa

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô Sapa

Tour du lịch Sapa | Lễ hội Sapa | Món ngon Sapa

Đặc sản Sapa | Thắng cảnh Sapa | Vui chơi Sapa

Rượu Ngô Sapa – Hương vị núi rừng Tây Bắc. Với bất cứ hành trình du lịch Sapa nào, rượu ngô cũng đều được giới thiệu như một đặc sản rất đặc trưng của người vùng cao. Được làm từ ngô, với cách làm thủ công giản dị, nhưng Rượu ngô Sapa thường trong vắt và cay nồng và còn đọng lại vị ngòn ngọt khó tả. Rượu ngô ngon nhất ở Sapa phải kể đến rượu ngô Bản Phố. Rượu ngô Bản Phố được làm từ nguyên liệu chính là ngô được trồng trong làng. Sau khi hái về, ngô được cho vào luộc chín trong khoảng thời gian dài đến khi hạt xé lớp vỏ bên ngoài, nở ra thì để nguội và ủ men. Đặc biệt, men rượu cũng là yếu tố quan trọng trong việc góp phần làm nên hương vị rượu của mỗi gia đình. Men được lấy từ cây hồng my, có hạt giống hạt kê, được trồng xen giữa nương ngô hay dưới tán mận.

>>Xem thêm: Mùa đào chín ở Sapa

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Sapa cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô Sapa: Sau khi thu hoạch, hạt được tách bỏ vỏ, đem nghiền thành bột mịn, trộn với rượu đầu và nước sôi, nặn thành quả, sau khi khô sẽ chuyển sang màu trắng như chiếc bánh bao và được đem đi ủ rượu. Tuy nhiên, cần trộn ngô với men rượu theo một tỉ lệ nhất định mới có thể đem đi ủ được. Và nơi để ủ rượu phải là nơi thoáng mát, có thể là nền đất trong nhà để gia đình thuận tiện nhận biết được mức độ lên men của ngô. Do đó, mỗi gia đình luôn phải theo dõi nhiệt độ của ngô, nếu nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm mẻ ủ này không đạt đến hương vị đặc trưng của rượu ngô.

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô Sapa

Sau một tuần, trên những hạt ngô bắt đầu xuất hiện li ti sợi phấn trắng, thì lúc bấy giờ người ta đã có thể cho ngô vào thùng, buộc chặt từ 5 đến 6 ngày thì có thể bắt đầu nấu rượu. Những giọt rượu đầu tiên sau khi được chưng cất ướp thêm chút tình chân chất của người dân Bản Phố, đã làm say đắm bao lòng người với men rượu nồng ngòn ngọt lan tỏa.

Có thể nói, Rượu ngô Sapa là một phần rất quan trọng trong ẩm thực Sapa. Không chỉ là thức uống đầy men say nồng ấm, những giọt rượu trong veo, thoảng thơm một mùi vị giản dị còn như sự chân tình hiếu khách của người dân vùng cao, luôn theo chân du khách thật ngọt ngào ngay cả khi đã rời chân khỏi thị trấn này.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền