Mỗi địa phương đều có những sản phẩm đặc trưng của mình mang một màu sắc và hương vị rất riêng. Đi tour du lịch Sapa đến với núi rừng Sapa, trong không khí lành lạnh của vùng núi cao, ngồi sưởi ấm bên bếp lửa bập bùng và thưởng thức ly rượu chan chát…quý vị sẽ cảm nhận được giá trị cuộc sống nhiều hơn nữa …

>> Xem Thêm: Đặc sản rượu táo Mèo Sapa

Rượu San Lùng Sapa vốn là một sản phẩm mang đậm tính văn hóa dân gian của Lào Cai. Bởi thế, khách du lịch khi đến với Lào Cai, không ai lại không tìm mua bằng được rượu San Lùng về làm quà, làm kỷ niệm cho người thân. “San Lùng” là tên một loại rượu được sản xuất tại thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là nơi sinh sống của người Dao Đỏ. San Lùng có nghĩa là “Tam Long”, tức 3 con rồng. Địa thế bản San Lùng ở trên đỉnh núi 3 ngọn giữa đại ngàn Tây Bắc Lào Cai.

Điều đặc biệt ở Rượu San Lùng Sapa

Mua được Rượu San Lùng Sapa không khó nhưng có mua đúng rượu San Lùng Sapa của người Dao đỏ nấu hay không thì phải người am hiểu mới mua được. Cả bản San Lùng chỉ có ba mạch nước ngầm chảy ra từ trong lòng núi. Bản cũng chỉ có ngần ấy mảnh ruộng mảnh nương. Và cũng chỉ có nước ngầm chảy ra từ suối nấu với thóc trồng ở những nương của bản mới cho được loại rượu San Lùng đặc trưng. Đấy là chưa kể, mười mấy loại lá rừng bí mật cha truyền con nối để làm ra thứ men ủ rượu độc đáo. Kể cả cách ngâm thóc, ủ men, tùy vụ tùy cả tiết trời, mưa nắng, khô ẩm khác nhau, người Dao coi đó như là bảo bối gia truyền, giữ kín và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

>> Xem Thêm: Rau Cải Mèo Đặc Sản Sapa

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Sapa cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Hiếm và ít là thế nhưng đáp ứng nhu cầu của thị trường, đâu đâu cũng thấy bày bán rượu San Lùng. Rượu San Lùng Sapa được nấu cả ở dưới xuôi, nấu bằng nước giếng khoan, ủ bằng men tầu, được bày bán khắp chợ vùng biên, được chở xuống tận dưới xuôi với biển hiệu “Rượu San Lùng chính hiệu”. Những người Dao trên núi không hề biết thương hiệu rượu San Lùng của mình đang bị mai một dần bởi rượu giả mang danh thương hiệu San Lùng.

Rượu San Lùng Sapa

Rượu San Lùng Sapa

Người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiên tinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là ‘tam long’ và địa danh ấy là San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.

Rượu San Lùng Sapa có tác dụng tốt?

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nấu , người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ nhất là khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.

Rượu San Lùng Sapa

Rượu San Lùng Sapa

Người Dao quý khách mời rượu bằng bát. Khi được mời thì khách không nên từ chối mà buồn lòng gia chủ. Nếu không uống được nhiều, hãy cứ đưa bát rượu lên môi nhấp vài giọt cho hồng đôi má, cho ấm áp tình người. “Gặp người là gặp bạn; gặp bạn là gặp rượu; gặp rượu là gặp nhau…”. Người Dao ở đây vẫn thường hát như thế khi gặp bạn hiền, gặp khách quý. Bát rượu tràn đầy sóng sánh thơm lừng từ tay chủ nhà rót ra sẽ được chuyền tay nhau, lần lượt cho đến cạn và bát khác lại được rót ra.

Rượu San Lùng không thể lẫn với bất kỳ một loại rượu đặc sản Sapa nào khác. Rượu có màu trong suốt, mùi thơm đặc trưng, có vị đậm đà êm dịu. Khi uống có cảm giác lâng lâng sảng khoái không bao giờ bị u mê, nhức trán, đau đầu. Khi những cơn gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về, xúm quanh đống lửa, người ta nhâm nhi chén rượu Sán Lùng với thịt trâu sấy khô lùi tro nóng, đập tơi ra chấm tương ớt trộn một chút chanh, hoặc nhấm với cá suối sấy khô nướng than thì quả là thi vị.

Để biết thêm thông tin về tour du lịch Sapa, các bạn có thể xem tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền